Trường Đại học Trà Vinh (TVU) vừa chế tạo, đưa vào sử dụng máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng. Thiết bị này có khả năng phay tạo định hình dạng 2D, 3D, gia công điêu khắc tranh, tác phẩm mỹ thuật trên các vật liệu kim loại và phi kim như nhôm, đồng, gỗ, mica, nhựa… và cắt, gọt, tiện các chi tiết cơ khí đa dạng, tạo ra các sản phẩm được cắt gọt rất sắc sảo, đẹp mắt với độ chính xác, ổn định cao và được tự động hóa.

Máy phay CNC 3 trục của TVU

Cao Phương Thảo, trưởng nhóm sinh viên, giảng viên nghiên cứu TVU cho biết: “Máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng thực hiện gia công các mẫu trong giới hạn kích thước 400 mm x 600 mm x 180 mm. Máy được thiết kế vững chắc, bền, linh hoạt, khung máy và bàn máy làm bằng thép C45 dày.

Máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng và có khả năng chạy tự động thông qua việc đưa file thiết kế được lập trình và chuyển sang file định dạng G-code, gá lắp phôi, dao và cài đặt các thông số. Sau một thời gian nhất định, máy sẽ cho ra sản phẩm hoàn chỉnh không cần sự can thiệp của người vận hành”.

Được biết, thiết bị của nhóm nghiên cứu ĐH Trà Vinh có chi phí khoảng 35-40 % so với giá thành các thiết bị tương tự bên ngoài thị trường, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tất cả các tính năng và độ chính xác tối ưu.

Ảnh chụp: Tháng 12/2019

Hiện tại, máy phay CNC 3 trục giao diện người dùng của nhóm sinh viên, giảng viên TVU nghiên cứu chế tạo đã đưa vào phục vụ giảng dạy tại Khoa Kỹ thuật Công nghệ ĐH Trà Vinh. Đồng thời, Nhà trường tổ chức cho nhóm sinh viên khởi nghiệp TVU làm dịch vụ gia công, cũng như đang tiếp tục lắp đặt nhân rộng để chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.

Xem thông số kỹ thuật chi tiết của thiết bị

Các chi tiết Thông số kỹ thuật
Bàn máy Thép C45 đúc tấm, 12 mm (790 mm x 1060 mm)
Đế gá phôi Thép C45 đúc tấm, 30 mm, phay rãnh T,…
Phạm vi làm việc 400 x 600mm  x 180 mm
Tốc độ chạy dao 12 m/phút
Bộ điều khiển  DDCSV 2.1, chip DSP 32 bit, màn hình LCD, tần số phát xung 500 KHz, hoạt động với mã G-code, chế độ tự động và tay cầm
Hệ thống driver HSS86
Động cơ Servo 86j18156EC-1000
Biến tấn BEST, công suất 4.0 KW
Điện áp AC – 220V- 1 pha
Công suất tiêu thụ 5 KW
Trục chính
Trục chính Động cơ JR-100-3.2 của hãng JR
Công suất 3.2  KW (làm mát bằng nước)
Tốc độ quay tối đa 24000 vòng /phút
Đầu kẹp  ER20
Ổ dao 1
Đường kính lắp đặt dao  0.5 – 12 mm
Khả năng gia công Các biên dạng 2D, 3D, gia công khắc tranh, phù điêu tác phẩm mỹ thuật trên đa vật liệu kim loại, gỗ, nhựa, mica…và cắt, gọt, tiện các chi tiết cơ khí.
Độ chính xác sau gia công 0.01 mm
Tự động hóa sản xuất File thiết kế được lập trình và chuyển sang file định dạng G-code
Các chế độ bảo vệ Bảo vệ quá tải

Bảo vệ giới hạn hành trình của các trục